Khởi động Dự án Hòa nhập Xã hội, hợp phần II Kiến trúc tiếp cận và các giải pháp sinh hoạt cho người Điếc & Khiếm thính 2017

 In Chưa được phân loại

Hà Nội 16/04/2017 – Dự án Hòa nhập Xã hội 2017 do tổ chức Schmitz Stiftungen CHLB Đức tài trợ chính thức khởi động hợp phần II hướng đến các giải pháp dành cho cộng đồng người Điếc và Khiếm thính. Sự kiện được thực hiện bởi Doanh nghiệp xã hội Bền vững Việt Nam (VSSE) phối hợp tổ chức cùng chi Hội người Điếc Hà Nội đã thu hút hơn 100 khách mời tham dự.

Khởi động Dự án Hòa nhập Xã hội, hợp phần II Kiến trúc tiếp cận và các giải pháp sinh hoạt cho người Điếc & Khiếm thính 2017

Ngày 16 tháng 4 vừa qua, dự án Hòa nhập Xã hội 2017 đã chính thức khởi động hợp phần mới về Kiến trúc tiếp cận và các giải pháp sinh hoạt cho người Điếc & Khiếm thính. Buổi khởi động có sự góp mặt của hội viên và ban lãnh đạo Chi Hội Người Điếc Hà Nội, với sự tham gia của Bà Mạc Chung Thủy – Phó hiệu trưởng Trường Dạy Trẻ điếc Nhân Chính, Ông Lê Tuấn Anh – đại diện dự án Nghĩ Về Sân Chơi Trong Thành Phố (Thinks Playground) cùng giáo viên và sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, khoa Giáo dục Đặc biệt.

Buổi khởi động dự án đã mở ra cơ hội lắng nghe chia sẻ và phản hồi từ phía cộng đồng người khuyết tật, đặc biệt là người Điếc và Khiếm thính về những rào cản trong việc tiếp cận không gian, và công trình xây dựng trong cuộc sống hàng ngày đến thành viên Ban Dự án. Đồng thời tại buổi ra mắt, đại diện các đơn vị trường học và thiết kế kiến trúc đã có cơ hội tiếp xúc và trao đổi với các thành viên đến từ Chi Hội Người Điếc Hà Nội để hiểu rõ hơn về chủ đề kiến trúc tiếp cận. Thông qua phần trò chơi “Đuổi chữ đoán nghĩa” kết hợp hình ảnh minh họa và hỗ trợ giải nghĩa từ ban cố vấn, hội viên của Chi Hội Người Điếc Hà Nội đã hiểu hơn về những khái niệm mới mẻ: Kiến trúc là gì? Kiến trúc sư là ai? Có bao giờ thiết kế một kiểu nhưng xây dựng một kiểu không? Thế nào là một công trình tiếp cận? – Rất nhiều câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng khó để giải thích, nhất là khi vốn từ vựng dành cho lĩnh vực này bằng ngôn ngữ ký hiệu hầu như không có. Qua phần khảo sát và thảo luận, cộng đồng những người “nghe bằng mắt, nói bằng tay” có cơ hội thể hiện nguyện vọng của mình trong việc cải thiện những công trình kiến trúc gia đình và công cộng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng đặc trưng.

Hầu như các khán giả là người Điếc & Khiếm thính đều chưa hiểu rõ đâu là sự khác biệt giữa “kiến trúc” và “xây dựng”.

Buổi khởi động có sự tham gia của phiên dịch viên để giúp chuyển dịch thông tin từ lời nói sang ngôn ngữ mà người Điếc có thể hiểu được.

Ông Lê Tuấn Anh, thành viên của dự án Nghĩ Về Sân Chơi Trong Thành Phố cho biết ở một số quốc gia tiên tiến như Pháp, rất dễ thấy người khuyết tật tham gia giao thông hoặc xuất hiện ở các khu vực công cộng. Trong khi điều này rất hiếm gặp ở Việt Nam do cơ sở hạ tầng chưa thích ứng và hạn chế người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. “Để tiếp cận với đối tượng yếu thể ở Việt Nam rất khó. Ở bên Trung Quốc có đường dây nóng hỗ trợ cho người đi bộ nhưng ở Việt Nam thì đến người bình thường còn bị chiếm vỉa hè”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

“Hầu hết người Điếc hiện nay chỉ học hết cấp 2 và không thể tiếp tục học lên cao do phương pháp giáo dục không phù hợp”, ông Nguyễn Trọng Khánh, Phó Chủ tịch Chi Hội Người Điếc Hà Nội cho biết. Cộng đồng người Điếc ở nhiều nơi trên thế giới phát triển rất mạnh với đa dạng ngành nghề từ lao động phổ thông, nhân viên văn phòng cho tới các ngành đòi hỏi trình độ cao như kỹ sư, bác sỹ trong khi đó ở Việt Nam, người Điếc & Khiếm thính thường bị từ chối cơ hội học tập và làm việc do gặp khó khăn trong giao tiếp.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 khách mời với những thông tin mới mẻ và có ích.

Nói về khả năng thành công của các học sinh là người Điếc & Khiếm thính, bà Mạc Thu Thủy, Hiệu Phó trường Nhân Chính kỳ vọng nếu các Điếc & Khiếm thính tự tin về bản thân thì hoàn toàn có thể theo đuổi sự nghiệp và học lên cao. Bên cạnh đó các dự án như Hòa nhập Xã hội sẽ tiếp tục hỗ trợ và kết nối các cá nhân, tổ chức có cùng mục tiêu trong tiến trình thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật vào thành tựu phát triển chung của cộng đồng.

Hòa nhập Xã hội là dự án do tổ chức Schmitz Stiftungen đến từ CHLB Đức tài trợ, được triển khai bởi Doanh nghiệp Xã hội Bền vững Việt Nam (VSSE). Năm 2016, Hòa nhập Xã hội đã xây dựng thành công hệ thống dữ liệu “Không Rào Cản” tập trung vào các giải pháp kiến trúc dành cho người khuyết tật vận động nói chung và người sử dụng xe lăn nói riêng.

Hòa nhập Xã hội ra đời với mong muốn kêy gọi sự góp sức của xã hội trong việc đảm bảo quyền tiếp cận trên mọi lĩnh vực của người khuyết tật.

Ở hợp phần năm 2017, dự án tập trung hướng hướng tới giới kiến trúc và cộng đồng người Điếc & Khiếm thính. Mục tiêu của dự án lần này là xây dựng cổng thông tin cung cấp kiến thức về kiến trúc tiếp cận cho người Điếc & Khiếm thính cũng như các giải pháp phục vụ cuộc sống cho họ. Hiện tại, những cá nhân, tổ chức quan tâm tới các hoạt động liên quan đến người khuyết tật và kiến trúc tiếp cận đã có thể truy cập và kết nối tại cổng thông tin điện tử của dự án ở địa chỉ www.hoanhapxahoi.vn.

Vào tháng 6, dự án sẽ khởi động cuộc thi “Giải pháp thiết kế trường học cho người Điếc & Khiếm thính” dành cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị… Đây là cơ hội để các bạn trẻ hiểu hơn về kiến trúc tiếp cận cũng như kêu gọi sự chung tay góp sức của những kiến trúc sư tương lai trong việc tao ra môi trường sống và phát triển phù hơp hơn với các nhóm yếu thế. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên website www.hoanhapxahoi.vn và fanpage Hòa nhập Xã hội.

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search