Đi tìm giải pháp kiến trúc cho người Điếc & Khiếm thính trong trường học

 In Sự kiện

Hà Nội 03/06/2017 – Dự án Hòa nhập Xã hội (Inclusion) khởi động cuộc thi về kiến trúc tiếp cận dành cho các sinh viên chuyên ngành thiết kế nội thất, quy hoạch, mỹ thuật công nghiệp, kiến trúc và xây dựng. Cuộc thì nằm trong khuôn khổ dự án Dự án Hòa nhập Xã hội, hợp phần II: Kiến trúc tiếp cận và các giải pháp sinh hoạt cho người Điếc & Khiếm thính 2017.

Trong bối cảnh hiện nay, các công trình xây dựng, đặc biệt là công trình công cộng chưa đáp ứng  về tiện nghi sử dụng không gian cho người khuyết tật mặc dù Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng QCXDVN 10:2014 của Bộ Xây dựng đã được ban hành kể từ năm 2014. Thách thức đặt ra là mỗi nhóm khuyết tật Vận Động, Điếc, Khiếm Thính, Khiếm Thị, Trí Tuệ… đòi hỏi nhu cầu khác nhau khi sử dụng và hoạt động trong một không gian nhất định và làm sao có thể ứng dụng giải pháp kiến trúc phù hợp dựa trên nhu cầu đó. Điển hình, người Điếc là nhóm đối tượng hoàn toàn không nghe được (bắt buộc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu), với người Khiếm Thính là nhóm đối tượng nghe được (cần có thiết bị trợ thính).

Giải cao nhất của Cuộc thi “Giải pháp thiết kế trường học cho người Điếc & Khiếm thính” trị giá 3 triệu đồng.

Nắm bắt được thực tế đó, dự án Hòa nhập Xã hội 2017 do tổ chức Schmitz Stiftungen CHLB Đức tài trợ, được triển khai bởi Doanh nghiệp Xã hội Bền vững Việt Nam (VSSE) chính thức khởi động Cuộc thi “Giải pháp thiết kế trường học cho người Điếc & Khiếm thính”. Đây là sân chơi bổ ích dành cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị… Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ hiểu hơn về kiến trúc tiếp cận cũng như kêu gọi sự chung tay góp sức của những kiến trúc sư tương lai trong việc tao ra môi trường sống và phát triển phù hơp hơn với các nhóm yếu thế. Thí sinh hoặc nhóm thí sinh đưa ra đề xuất có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao sẽ được ban tổ chức trao một giải nhất 3 triệu đồng tiền mặt và hai giải nhì trị giá 1 triệu đồng. Để tham dự cuộc thi, các thí sinh có thể truy cập trực tiếp tại http://bit.ly/CuocThiKienTrucTiepCan.

Nhiệm vụ của các đội dự thi là phải chỉ ra 2 điểm khác biệt trong việc thiết kế các công trình kiến trúc dành cho người Điếc và/hoặc Khiếm Thính, đồng thời trình bày phương án kiến trúc tiếp cận trong trường học nhằm nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức và giao lưu của học sinh. Lấy ví dụ cụ thể là một trường học, hoặc 1 cơ sở giáo dục có người Điếc và Khiếm Thính theo học tại địa phương. Ưu tiên thể hiện qua bản vẽ, hình ảnh, video minh họa. Phần trình bày giải pháp cần nêu rõ áp dụng cho đối tượng Điếc hay Khiếm Thính, có thể đề cập tới khả năng áp dụng các công nghệ, vật liệu tiên tiến nếu có.

Thí sinh tham gia cuộc thi phải tự tìm hiểu như cầu của nhóm đối tượng và các giải pháp đưa ra phải đáp ứng nhu cầu của học sinh người Điếc và Khiếm Thính, phù hợp với hệ thống các quy định về thiết kế công trình không rào cản tại Việt Nam, có tính ứng dụng cao và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mọi thông tin của cuộc thi xin vui lòng tìm hiểu thêm tại
Link đăng ký dự thi: http://bit.ly/CuocThiKienTrucTiepCan
Website: hoanhapxahoi.vn
Fanpage: facebook.com/hoanhapxahoi
Hotline: 098 2099 106 hoặc 04 6655 3445
Email: info@inclusion.vn

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search