Bàn về kiến trúc dành cho người Điếc và người Khiếm thính

 In Sự kiện

Nhằm góp phần thúc đẩy môi trường xây dựng đảm bảo tiếp cận và đem lại cuộc sống độc lập, hạnh phúc cho người khuyết tật nói chung và cộng đồng người điếc và người khiếm thính nói riêng, ngày 16/9/2017 tại Hà Nội, dự án Hòa nhập Xã hội (hoanhapxahoi.vn) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Kiến trúc với người điếc & người khiếm thính – Các giải pháp kiến trúc và kỹ thuật thúc đẩy hòa nhập cuộc sống cho người điếc và người khiếm thính”.

Hội thảo được tài trợ bởi Công ty TNHH Panasonic Việt Nam và tổ chức phi chính phủ Schmitz-Stiftungen CHLB Đức; đồng thời được bảo trợ truyền thông bởi Ashui.com, Viện đào tạo hợp tác Quốc tế – Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch – Đại học Xây dựng, và Chi hội người Điếc Hà Nội. Đây là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng hiểu rõ hơn về nhu cầu tiếp cận khác biệt giữa cộng đồng người Điếc và người Khiếm thính đồng thời chia sẻ những giải pháp pháp kiến trúc và kỹ thuật hỗ trợ cuộc sống cho người Điếc và Khiếm thính, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã ký cam kết thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là hội thảo đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia đóng góp ý kiến của cả giới kiến trúc sư cùng với người khuyết tật.

Tấm panel tiêu âm treo tại sảnh, tấm lát tường có tác dụng thẩm âm là hai trong số những giải pháp kiến trúc tại Trường Elb Schule, thành phố Hamburg, Đức. Không chỉ nhằm mục đích trang trí, những tấm tiêu âm này giúp giảm thời gian vang, giảm mức độ tiếng ồn, từ đó tăng khả năng nghe cho học sinh khiếm thính. Ông Sebastian Wallenwein, điều phối viên Dự án Hòa nhập Xã hội, cho biết: “Phát hiện sớm các vấn đề về khả năng nghe là việc rất quan trọng trong giai đoạn đầu đời của một đứa trẻ, chúng cần được đào tạo để sử dụng các thiết bị hỗ trợ việc nghe trong các trường học, từ đó sẽ biết làm thế nào để giúp mình tự phát triển bản thân. Chúng ta cần một nơi có phòng kiểm tra khả năng nghe hay những lớp học với thiết kế âm thanh phù hợp để trẻ có thể theo sát giáo viên của mình”.

Nhiều giải pháp về kiến trúc và kỹ thuật nhằm tăng khả năng tiếp cận cho người Điếc và Khiếm thính đã được đưa ra tại hội thảo, trong đó tính năng cách âm của vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng. Ngoài ra, việc phân biệt rõ giữa người Điếc và người Khiếm thính sẽ giúp chỉ ra sự khác biệt trong nhu cầu về kiến trúc giữa hai nhóm đối tượng này.

Ông Sebastian Wallenwein – chuyên gia đến từ CHLB Đức giới thiệu về công trình tiêu biểu Trường Elbschule dạy trẻ Điếc và Khiếm thính tại Hamburg.

Tại hội thảo, Panasonic mang đến giải pháp ưu việt cho cộng đồng người Điếc và Khiếm thính qua hệ thống “Chuông cửa có hình” nằm trong hệ thống giải pháp kinh doanh tổng thể của Tập đoàn. Đây là một tiện ích lớn trong cuộc sống hiện đại, tích hợp giữa camera an ninh quan sát, chuông cửa cùng hệ thống màn hình lắp đặt bên trong nhà, giúp các thành viên gia đình và người khiếm thính có thể dễ dàng nhận diện, trao đổi, kiểm soát an ninh và mở cửa tự động cho khách. Ngoài việc tạo điều kiện giao tiếp, đây còn là giải pháp hạn chế rủi ro an ninh tiềm ẩn, bảo vệ ngôi nhà 24/24. Panasonic cũng hỗ trợ dự án bằng việc cung cấp các nội dung, hình ảnh và thông số kỹ thuật của giải pháp nhằm chia sẻ thông tin trên các nền tảng của dự án Hòa nhập xã hội, mở ra hướng tiếp cận mới cho cộng đồng.

Bà Nguyễn Hà My – Điều phối viên Truyền thông dự án giới thiệu về nền tảng số của dự án và công bố kết quả cuộc thi Minigame dành cho các sinh viên chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh tham gia Cuộc thi Giải pháp Thiết kế trường học cho người Điếc và Khiếm thính.

Tại sự kiện, BTC cũng đã công bố và trao giải cho các bạn thí sinh tham gia Cuộc thi Giải pháp Thiết kế Trường học cho người Điếc và Khiếm thính. Diễn ra từ ngày 3/6 đến 7/8 năm 2017, Cuộc thi đã có tổng cộng 9 giải pháp thiết kế đến từ các bạn sinh viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Danh sách các thí sinh đoạt giải như sau:

(04) Giải triển vọng thuộc về các bạn

Nguyễn Vũ Thiện (người Điếc)

Đặng Việt Long

Trần Thị Trúc Xinh

Trần Văn Tây

(04) Giải khuyến khích thuộc về các bạn

Nguyễn Khắc Đề

Nguyễn Việt Tiến

Trần Nhật Tiến

Nhóm 60EF

(01) Giải nhất thuộc về bạn

Từ Minh Đông

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search